Đó là lời chia sẻ của đại diện MediaTek Việt Nam trong buổi Gặp gỡ truyền thông Việt Nam 2024 được diễn ra vào sáng ngày 24/6/2024.

Theo chia sẻ của ông Phạm Lê Ngọc Châu, Giám đốc phát triển kinh doanh của MediaTek tại Việt Nam, MediaTek đang hướng tới các mối quan hệ đối tác thậm chí chặt chẽ hơn với các công ty trong nước để thiết kế những con chip tùy chỉnh riêng cho thị trường Việt Nam. Hãng đã và đang tích cực hợp tác với các nhà mạng tại Việt Nam như FPT, Viettel và VNPT để đẩy mạnh quá trình chuyển tiếp sang Wi-Fi 6 và Wi-Fi 7, cung cấp các giải pháp kết nối internet không dây rộng hơn và nhanh hơn cho người dùng Việt Nam. Song song với đó, MediaTek cũng đang hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ triển khai mạng 5G trong nước.

Ông Phạm Lê Ngọc Châu, Giám đốc phát triển Kinh doanh của MediaTek tại Việt Nam.

Với lĩnh vực IoT, MediaTek cũng hợp tác với một số nhà mạng để tích hợp những dòng chipset MediaTek Genio của mình vào các nền tảng IoT của nhà mạng để nâng cao khả năng của chúng. Đại diện hãng MediaTek còn thể hiện mong muốn mở rộng quan hệ hợp tác với các nhà mạng tại Việt Nam sang các dịch vụ nhà thông minh, thành phố thông minh và quản lý giao thông chứ không chỉ dừng lại ở lĩnh vực viễn thông.

Điều đó được thể hiện rõ qua một số dòng sản phẩm mới do các đối tác của MediaTek sản xuất và mang đến trưng bày tại buổi gặp gỡ truyền thông này. Như công ty Olli đang mang đến trưng bày hệ thống camera giáp sát với tính năng nhận diện thông minh và có cả cảm biến thân nhiệt được phát triển dành cho drone, hay như thiết bị đàm thoại thông minh dành cho các sản phẩm đồ chơi trẻ em được phát triển dựa trên nền tảng công nghệ và chipset của MediaTek.

 

MediaTek đã khẳng định sự hiện diện mạnh mẽ của mình tại thị trường Việt Nam khi chiếm gần 49% thị phần điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Android. Hãng cũng đã có những bước đáng kể trên thị trường xe điện thông qua việc cung cấp các giải pháp kết nối mạng 5G, Wi-Fi, GPS và hệ thống màn hình điều khiển trung tâm. Trước đó, cũng đã có một dòng ô tô điện thương hiệu Việt đã trang bị hệ thống quản lý và điều khiển trung tâm do MediaTek sản xuất.

 

Tại buổi gặp gỡ truyền thông Việt Nam, đại diện MediaTek cũng đã định hướng phát triển sản phẩm của hãng trong thời gian tới, tập trung vào AI để nắm bắt những công nghệ của tương lai. MediaTek xem AI và AI tạo sinh (Generative AI) là những cơ hội thiết yếu và mang tính chuyển đổi, định hình tương lai của công nghệ. Khi công nghệ AI tiếp tục phát triển, hãng đặt mục tiêu đi đầu, tận dụng chuyên môn của mình để phát triển các giải pháp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dùng và các ngành công nghiệp trên toàn thế giới.

Ông Finbarr Moynihan, Phó Chủ tịch Marketing của MediaTek.

MediaTek tự tin khẳng định vị thế dẫn đầu trong việc thúc đẩy ứng dụng AI tạo sinh trên mọi lĩnh vực, từ Smartphone, Chromebook, Smart TV, cho đến Ô tô và các giải pháp thông minh phức tạp khác – những lĩnh vực vốn sẽ chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi công nghệ AI trong tương lai”, ông Finbarr Moynihan, Phó Chủ tịch Marketing của MediaTek cho biết. “Ngoài ra, MediaTek hiện đang tập trung vào các trung tâm dữ liệu đám mây. Cơ sở hạ tầng đám mây và trung tâm dữ liệu cho AI sẽ trở nên quan trọng, và chúng tôi nhận thấy những cơ hội đáng kể cho MediaTek ở đó.

Lĩnh vực trọng tâm của MediaTek là AI tạo sinh (Gen-AI), được kỳ vọng sẽ thúc đẩy đổi mới trên nhiều thị trường. MediaTek tuyên bố họ đang mở rộng hệ sinh thái GenAI với sự hỗ trợ của Baidu và LLama, cùng các đối tác khác, nhằm gia tăng sức mạnh cho GenAI trên thiết bị với các tính năng thời gian thực như loại bỏ vật thể hay tạo hình ảnh.

Ông Văn Bá Luýt, Giám đốc sản phẩm OPPO Việt Nam, tại buổi gặp gỡ truyền thông Việt Nam do MediaTek tổ chức.

Buổi gặp gỡ truyền thông Việt Nam do MediaTek tổ chức còn có sự góp mặt của đại diện hãng OPPO, một trong những đối tác lớn của MediaTek đã cùng hãng hướng đến việc phổ cập 5G và những công nghệ di động tiên tiến cho người dùng Việt thông qua các dòng smartphone sử dụng chip SoC của MediaTek. Tại đây, đại diện OPPO đã tiết lộ thời điểm ra mắt dòng smartphone OPPO Reno12, chiếc smartphone AI đầu tiên của OPPO hứa hẹn mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất, đặc biệt là với công nghệ nhận diện khuôn mặt. Công nghệ này trên Reno12 không chỉ dừng lại ở tác vụ chụp ảnh với các thuật toán làm đẹp mà còn có nhiều ứng dụng hữu ích hơn nhờ sự giúp sức của công nghệ AI có trên dòng chip SoC mới của MediaTek.

Theo Tùng Nguyễn/ tgs.vn