Tốc độ đọc/ ghi thực tế nhỉnh hơn 1 chút so với công bố từ Western Digital, cải thiện tốc độ load game và giúp ASUS ROG Ally hoạt động ít nóng hơn là những gì mà WD Black SN770M đã mang lại.

Ngày nay, game thủ không chỉ muốn chơi những tựa game AAA trên các hệ thống PC cấu hình mạnh mà họ còn muốn tiếp tục các màn chơi dang dở ở bất kỳ đâu và bất cứ khi nào có thời gian rỗi. Và đó cũng chính là lý do để những dòng máy game cầm tay như ROG Ally ra đời. Cũng như trên PC, các tựa game AAA cũng chiếm dung lượng rất lớn trên máy game cầm tay, và dung lượng mặc định 512GB của ROG Ally không đủ để game thủ có thể cài đặt cùng lúc nhiều game. Nắm bắt được nhu cầu đó, hãng Western Digital đã ra mắt dòng ổ cứng SSD M.2 WD Black SN770M được thiết kế theo định dạng 2230. Sản phẩm sẽ được bán ra thị trường trong tháng 11 này với giá bán tham khảo 3,35 triệu đồng cho phiên bản dung lượng 1TB, kèm thời gian bảo hành 5 năm.

Nhỏ gọn, dễ lắp đặt

Tại sự kiện ra mắt được tổ chức theo hình thức online, đại diện hãng Western Digital đã chia sẻ rằng dòng ổ cứng WD Black SN770M được sản xuất dành cho nhóm người dùng game thủ, dành cho những dòng ultrabook mỏng nhẹ có khe SSD M.2 chuẩn 2230, và đặc biệt là dòng máy game cầm tay đang rất thịnh hành hiện nay là ASUS ROG Ally và Steam Deck. Cả hai máy game cầm tay này để sử dụng khe ổ SSD M.2 chuẩn 2230.

WD Black SN770M hoạt động thế nào trên ASUS ROG Ally? - WD BLACK SN770M Hand Holding LR
 

Tương tự các phiên bản thuộc dòng sản phẩm cao cấp và dành cho game thủ WD Black, WD Black SN770M trông sang trọng và cứng cáp với sắc đen chủ đạo của bảng mạch PCB và điểm tô sắc cam và trắng của tên và thông tin sản phẩm in trên nhãn dán. Điểm khác biệt là sản phẩm có kích thước nhỏ gọn hơn rất nhiều với chiếu dài chỉ 30 cm. Đây cũng là dòng ổ SSD M.2 đầu tiên của WD được sản xuất theo kích thước chuẩn 2230. Các ổ SSD M.2 đều được sản xuất theo chuẩn kích thước 2280 với chiều dài là 80 cm.

WD Black SN770M hoạt động thế nào trên ASUS ROG Ally? - DSC3351
 

Bên trên bảng mạch PCB nhỏ gọn này, hãng Western Digital đã đóng gói chip nhớ NAND Kioxia/Toshiba 112-layer 3D TLC BiCS5 có dung lượng 1 TB, chip điều khiển SanDisk 20-82-10081-A1 DDRAMLESS. WD Black SN770M không có RAM nhưng thay vào đó là công nghệ bộ nhớ đệm HMB cho phép lấy bộ nhớ RAM của hệ thống là bộ nhớ đệm với dung lượng tối đa 200 MB. Kết hợp cùng công nghệ nCache 4 mới nhất của WD giúp cho ổ cứng có được tốc độ đọc/ghi nhanh và ổn định.

Việc lắp đặt để thay thế WD Black SN770M với ổ SSD M.2 theo máy game ROG Ally cũng rất đơn giản và dễ thực hiện. Sau khi mở nắp lưng của máy và tấm phim che phía trên ổ cứng, bạn chỉ việc tháo ốc để lấy ổ cứng theo máy ra và gắn Black SN770M vào. Đương nhiên, bạn phải cài đặt lại hệ điều hành Windows 11, phần mềm ASUS Armoury Crate, Steam cùng các tựa game AAA yêu thích của mình.

Hiệu suất ấn tượng

Sau khoản 1 ngày tiến hành các bước cài đặt ban đầu, người viết có những trải nghiệm thú vị với hai tựa game yêu thích của mình cùng ROG Ally với ổ cứng thay thế là WD Black SN770M.

WD Black SN770M hoạt động thế nào trên ASUS ROG Ally? - DSC3282
 

Tiến hành đánh giá sơ bộ về tốc độ đọc/ghi thực tế của WD Black SN770M trên ROG Ally thông qua phần mềm CrystalDiskmark 8.0.4. Ổ cứng đạt tốc độ đọc/ ghi lần lượt là 5278,78 MB/s và 4921,98 MB/s, nhỉnh hơn một chút so với mức công bố của hãng là 5150 MB/s và 4900 MB/s. Tốc độ truy suất ngẫu nhiên 4K cũng rất ấn tượng với tốc độ đọc/ghi ở đánh giá Q32T16 lần lượt là 1454,53 MB/s và 507,79 MB/s; và ở đánh giá Q1T1 là 49,8 MB/s và 89,31 MB/s. Đây đều là những con số thể hiệu hiệu suất tải và nạp game rất tốt của ổ cứng trên máy game cầm tay ROG Ally.

WD Black SN770M hoạt động thế nào trên ASUS ROG Ally? - DSC3290
 

Với việc sử dụng ổ WD Black SN770M, thời gian nạp game Assassin’s Creed Valhalla và Shadow of the Tom Raider cũng được cải thiện đôi chút so với ổ cứng mặc định. Cả hai tựa game này đều chạy khá mượt, giúp Testlabs Thế Giới dễ dàng hoàn tất một màn chơi.

Không chỉ có thế, thời gian khởi động Window của máy cũng được cải thiện đôi chút, thoát tạm thời game và chuyển qua phần mềm duyệt web cũng được diễn ra khá nhanh và trơn tru. Nhờ đó, người viết có những trải nghiệm thú vị cùng ROG Ally khi vừa có thể chơi tiếp màn game đang chơi dở, vừa có thể làm việc hay cập nhật tin tức với các phần mềm phổ biến như trên PC.

Tổng Kết

Với những gì đã thể hiện, WD Black SN770M chắc chắn là một tùy chọn nâng cấp lý tưởng mà game thủ nên tham khảo khi có nhu cầu nâng cấp dung lượng cho máy game cầm tay ROG Ally của mình.

Nguồn: Tạp chí Thế Giới