Western Digital Việt Nam vừa tổ chức sự kiện ra mắt 3 nhóm sản phẩm mới thuộc dòng ổ cứng SSD NVMe cao cấp WD Black với hình thức trực truyến. Trong 3 nhóm sản phẩm mới, dòng ổ cứng WD Black SN850 sẽ được WD Việt Nam mang về thị trường sớm nhất, dự kiến là sẽ có 3 mức dung lượng 512GB, 1TB và 2TB với giá bán lần lượt là 3,5 triệu đồng, 5,8 triệu đồng và 12,9 triệu đồng.

Điểm nhấn của dòng ổ cứng SSD NVMe WD Black SN850 là hỗ trợ giao tiếp PCIe 4.0 mới nhất hiện chỉ có trên các dòng bo mạch chủ của AMD. Việc hỗ trợ giao tiếp mới này kết hợp cùng giao thức NVMe 1.4 giúp cho dòng ổ cứng WD Black SN850 đạt tốc độ đọc lên đến 7.000MB/s, tốc độ ghi đạt 5.300MB/s và tộc độ truy suất dữ liệu ngẫu nhiên đạt đến 1 triệu IOPs.

Theo chia sẻ của reviewer Lê Duy Thanh, dòng ổ cứng SSD NVMe WD Black SN850 có tốc độ đọc/ghi nhanh nhất hiện nay mà anh từng được trải nghiệm. Tốc độ đọc của sản phẩm anh đo đạc được với phiên bản dung lượng 1TB có tốc độ ngang bằng với thông số mã hãng WD công bố.

Đi kèm với tốc độ đọc/ghi dữ liệu nhanh thì vấn đề tỏa nhiệt của SSD NVMe WD Black SN850 khi hoạt động với công suất tối đa cũng được anh Thanh đề cập như một điểm trừ nhỏ. Dù vậy, theo anh Thanh thì nhiệt độ cao cũng không ảnh hưởng nhiều đến tốc đọc/ghi của sản phẩm và với những nhu cầu sử dụng thông thường thì vấn đề nhiệt độ của ổ cứng là không đáng kể. Ngoài ra, hãng WD Việt Nam cũng cho biết là sẽ sớm mang phiên bản SSD NVMe WD Black SN850 có trang bị tản nhiệt và đèn LED RGB về Việt Nam.

Với nhóm người dùng đang sở hữu những bộ PC không hỗ trợ giao tiếp PCIe 4.0, hãng WD cũng mang đến một lựa chọn giải pháp lưu trữ nhiều và tốc độ đọc/ghi cực nhanh thông qua dòng sản phẩm WD Black AN1500 sử dụng chuẩn giao tiếp PCIe Gen3 x8.

WD Black AN1500 có thiết kế như một card PCIe sử dụng hai ổ cứng WD Black SN750 và được thiết lập ở chế độ RAID 0. Ngoài ra, hãng WD còn trang bị một chip điều khiển riêng giúp mang lại tốc độc đọc đạt 6.500 MB/s và ghi đạt 4.100MB/s ở cả hai phiên bản 2TB và 4TB.

Và dòng sản phẩm cuối cùng được WD Việt Nam giới thiệu là Dockstation kiêm ổ cứng di động WD Black D50 Game Dock được sản xuất dành cho nhóm người dùng game thủ và những người dùng có nhu cầu trao đổi dữ liệu lớn.

Nhỏ gọn nên dễ dàng mang theo, WD Black D50 Game Dock còn được tích hợp nhiều cổng kết nối bao gồm 2 cổng xuất Thunderbolt 3 trong đó có 1 cổng hỗ trợ sạc laptop với công suất sạc 85W, mini DisplayPort, cổng LAN Gigabit , 2 USB Type-C và 3 cổng USB 3.1 10Gb/s. Nhờ đó, sản phẩm có thể kết kết nối với hai màn hình cùng lúc và là giải pháp lưu trữ di động hữu dụng dành cho nhóm người dùng muốn mở rộng không gian lưu trữ cho laptop.

Mặc dù chỉ hướng đến nhóm người dùng là game thủ, thế nhưng theo anh Nguyễn Đình Bản (modder nổi tiếng Việt Nam với nghệ danh Nhện Hổ Phách) nhận định thì dòng sản phẩm WD Black D50 Game Dock sẽ là một giải pháp rất lý tưởng dành cho nhóm người dùng sử dụng Macbook. Theo anh Bản thì các dòng máy tính Macbook và nhất là Macbook Air có rất ít cổng giao tiếp nên WD Black D50 Game Dock sẽ được nhiều người dùng Macbook. Dockstaion kiêm ổ cứng di động này vừa giúp mở rộng không gian lưu trữ vừa giúp tăng thêm cổng kết nối với các thiết bị ngoại vi khác.

Dạ Thảo