WD Blue SN550 1 TB là phiên bản cao cấp và có dung lượng lưu trữ lớn nhất trong dòng ổ cứng SSD NVMe WD Blue SN550 phổ thông. Dòng sản phẩm này hiện đang được phân phối tại thị trường Việt Nam thông qua công ty CP Máy tính Vĩnh Xuân (SPC) và phiên bản cao cấp nhất này có giá bán lẻ 2.950.000 đồng.

  Khoảng trống ở mặt sau vỏ hộp đủ lớn để người dùng đọc được các thông tin in trên nhãn được dán lên sản phẩm.

  Về tổng thể, các phiên bản thuộc dòng ổ cứng SSD NVMe WD Blue SN550 đều có qui cách đóng gói cũng như thiết kế sản phẩm giống nhau. Như vỏ hộp của phiên bản WD Blue SN550 1 TB cũng được thiết kế với hai màu trắng và xanh dương chủ đạo, thông tin về loại chip nhớ 3D NAND, chế độ bảo hành 5 năm cùng tốc độ đọc tối đa 2.400 MB/s được in nổi bật. Sự khác biệt duy nhất để người dùng phân biệt ngay từ vỏ hộp giữa các phiên bản chính là mức dung lượng lưu trữ.

  WD Blue SN550 phiên bản 1 TB cũng được thiết kế với các chip nhớ, chip RAM và chip điều khiển được hàn trên một mặt. Và mặt sau của sản phẩm chỉ đơn giản là các ký hiệu của những tiêu chuẩn chất lượng mà sản phẩm đã đạt được.

  Tương tự phiên bản 250 GB, chip RAM và chip điều khiển của phiên bản 1 TB cũng được hàn cố định gần ngay chân giao tiếp PCIe. Và sản phẩm cũng được sử dụng chip RAM mang thương hiệu SanDisk. Phiên bản này cũng chỉ sử dụng một chip nhớ 3D NAND nhưng có dung lượng lớn hơn. Nên nếu nhìn tổng thể và không xem kỹ phần thông tin in trên nhãn sản phẩm, bạn gần như không thấy được sự khác biệt giữa các phiên bản trong dòng ổ cứng SSD NVMe WD Blue SN550.

  Tuy nhiên, sự khác biết giữa phiên bản dung lượng 250 GB và 1 TB chính là tốc độ ghi dữ liệu. Theo công bố của hãng Western Digital, phiên bản 250 GB có tốc độ ghi thấp nhất chỉ đạt 950 MB/s, còn phiên bản 1 TB có tốc độ ghi cao nhất và cao hơn gấp đôi phiên bản 250 GB khi đạt đến 1.950 MB/s.

  Và tốc độ truy xuất dữ liệu thật tế của WD Blue SN550 1 TB đã được thử nghiệm trên chiếc laptop Lenovo Yoga 520 được trang bị CPU Intel Core i5-8250U cùng 8 GB bộ nhớ DDR4. Ở lần thử nghiệm này, hệ điều hành Windows 10 đã được cài đặt hoàn toàn mới.

  Theo ghi nhận của tính năng Disk Benchmark có trong bộ ứng dụng MiniTool Partation Wizard 11, tốc độ đọc của WD Blue SN550 1 TB với gói dữ liệu 2.048 KB đạt 2.288 MB/s, chỉ thấp hơn một chút so với mức 2.400 MB/s mà hãng đã công bố. Trong khi đó, tốc độ ghi lại đạt 1.970,73 MB/s, cao hơn một chút so mức 1.950 MB/s.

  Trong khi đó ở ứng dụng Crystal DiskMark 7.0, tốc độ đọc/ ghi của ổ cứng SSD NVMe WD Blue SN550 1 TB đạt được lần lượt là 2.452,3 MB/s và 2023,6 MB/s, đều nhỉnh hơn một chút so với tốc độ đọc/ ghi mà hãng công bố.

  Không chỉ đáp ứng được nhu cầu lưu trữ, với tốc độ đọc/ ghi cực nhanh đã được ghi nhận qua hai ứng dụng đánh giá hiệu suất hoạt động của ổ cứng, không có gì là khó hiểu khi WD Blue SN550 1 TB của Western Digital đang được nhiều người đánh giá là một lựa chọn hợp lý trong vấn đề lựa chọn ổ cứng lưu trữ dành cho PC Gaming. Bởi phiên bản cao cấp nhất thuộc dòng WD Blue SN550 đã đáp ứng được cả hai tiêu chí để lựa chọn ổ cứng mà các game thủ đưa ra. Đó chính là tốc độ và dung lượng.

  Theo Tùng Nguyễn/ Điện Tử Tiêu Dùng