Đến với triển lãm COMPUTEX 2024, NVIDIA đã giới thiệu hàng loạt công nghệ và tính năng mới dành cho game và sáng tạo nội dung, có thể kể đến như trợ lý AI Project G-Assist, NVIDIA ACE, SSF-UI,...

Trợ lý AI Project G-Assist

Project G-Assist là bản demo công nghệ trợ lý AI được hỗ trợ bởi RTX nhằm cung cấp trợ giúp nhận biết ngữ cảnh cho các trò chơi và ứng dụng trên PC. Trợ lý AI mới này được NVIDIA phát triển nhằm mục đích đưa kiến ​​thức về trò chơi và hệ thống đến tầm tay người chơi.

 

Project G-Assist nhận thông tin nhập bằng giọng nói hoặc văn bản từ người chơi, cùng với ảnh chụp nhanh nội dung trong cửa sổ trò chơi. Ảnh chụp nhanh được đưa vào các mô hình thị giác AI nhằm cung cấp nhận thức về ngữ cảnh và hiểu biết cụ thể về ứng dụng cho Mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), được kết nối với cơ sở dữ liệu về kiến ​​thức trò chơi như wiki. Đầu ra của LLM là phản hồi sâu sắc và được cá nhân hóa—văn bản hoặc lời nói từ AI—dựa trên những gì đang diễn ra trong trò chơi.

NVIDIA hợp tác với Studio Wildcard để demo công nghệ với ARK: Survival Ascends. Project G-Assist có thể giúp trả lời các câu hỏi về sinh vật, nhiệm vụ, vật phẩm, truyền thuyết, những tên trùm khó đối phó và hơn thế nữa. Và bởi vì Project G-Assist có tính năng nhận biết ngữ cảnh nên nó sẽ cá nhân hóa các phản hồi của nó theo cách chơi của người dùng.

Ngoài ra, Project G-Assist có thể đánh giá cấu hình và hiệu suất hệ thống của bạn, đồng thời điều chỉnh ngay lập tức để có trải nghiệm tối ưu. Áp dụng cài đặt trò chơi được tối ưu hóa của ứng dụng NVIDIA, dựa trên thử nghiệm rộng rãi trên hàng nghìn cấu hình phần cứng; bật Điều chỉnh hiệu suất để áp dụng ép xung GPU an toàn; bật NVIDIA Reflex để giảm độ trễ hệ thống nhằm chơi game nhạy hơn; cộng thêm nhiều hơn thế nữa.

NVIDIA ACE dành cho PC RTX AI

Tại COMPUTEX 2024, NVIDIA cũng đã công bố cung cấp rộng rãi các dịch vụ AI tổng hợp NVIDIA ACE trên đám mây để tăng tốc làn sóng con người kỹ thuật số tiếp theo. Các nhà phát triển trong lĩnh vực dịch vụ khách hàng, chơi game và chăm sóc sức khỏe là những người đầu tiên áp dụng công nghệ ACE để đơn giản hóa việc tạo, tạo hoạt ảnh và vận hành con người kỹ thuật số sống động như thật.

Ngoài ra, công nghệ NVIDIA ACE hiện đang có mặt trên các PC và máy trạm RTX AI với microservice ACE PC NIM. ACE NIM sẽ cung cấp khả năng suy luận chất lượng cao chạy cục bộ trên GPU RTX để hiểu ngôn ngữ tự nhiên, lời nói và hoạt ảnh trên khuôn mặt.

Trò chơi đầu tiên của NVIDIA ACE NIM trên PC sẽ được giới thiệu trong bản demo công nghệ Covert Protocol mới nhất , được phát triển với sự hợp tác của Inworld AI. Hiện tại nó hiển thị tính năng nhận dạng giọng nói tự động NVIDIA Audio2Face và NVIDIA Riva chạy cục bộ trên các thiết bị RTX.

Thêm trò chơi mới được xây dựng trên nền tảng RTX và có tính năng DLSS 3.5

NVIDIA cũng chia sẽ về  trò chơi Star Wars™ Outlaws được tích hợp DLSS 3.5 với Ray Reconstruction sẽ được phát hành vào ngày 30/8 năm nay.

Ngoài ra, Marvel Rivals sẽ ra mắt với công nghệ DLSS 3 được hỗ trợ bởi AI, tăng cường hiệu suất của chúng tôi và chúng tôi có một đoạn giới thiệu mới cho thấy hoạt động của công nghệ này trong trò chơi mới sắp ra mắt.

 

Chứng nhận hệ thống PC gaming siêu nhỏ SFF-Ready

NVIDIA cho biết, họ đã và đang hợp tác với các nhà sản xuất card đồ họa và thùng máy tính để giúp việc lựa chọn linh kiện trở nên đơn giản hơn bằng cách giới thiệu chnhận SFF-Ready mới dành cho những người đam mê card đồ họa và vỏ máy GeForce RTX . Hướng dẫn mới này sẽ ngay lập tức cho bạn biết liệu card đồ họa có phù hợp với vỏ SFF hay không.

"Là những người ủng hộ nhiệt tình cho cộng đồng kiểu dáng nhỏ gọn, chúng tôi tự hào hợp tác với NVIDIA để mang lại hiệu năng mạnh mẽ trong các thiết kế nhỏ gọn, tiết kiệm không gian. Các thùng máy và card đồ họa GeForce dành cho người đam mê SFF-Ready của chúng tôi cho phép những người đam mê PC trải nghiệm toàn bộ tiềm năng của SFF công nghệ", Kent Chiến, Phó Chủ tịch Tập đoàn, Tổng Giám đốc Đa phương tiện BU, ASUS.

 

Các trang sản phẩm của nhà sản xuất và danh sách trên các nhà bán lẻ toàn cầu sẽ sớm được cập nhật với các cạc đồ họa có nhãn văn bản đáp ứng nguyên tắc là “Thẻ GeForce dành cho người đam mê SFF-Ready” và các trường hợp là “Tương thích với Thẻ GeForce dành cho người đam mê SFF-Ready”, ngay lập tức xác định các bộ phận phù hợp với nhau và cho phép bạn mua và xây dựng một cách tự tin.

Ưng dụng NVIDIA đã có bản cập nhật Beta, thêm tính năng ghi AV1

Ứng dụng NVIDIA là người bạn đồng hành thiết yếu dành cho các game thủ và người sáng tạo có GPU NVIDIA trên PC và máy tính xách tay của họ. Bản phát hành beta đầu tiên của chúng tôi vào tháng 2 là bước đầu tiên trong hành trình hiện đại hóa và hợp nhất Bảng điều khiển NVIDIBản cập nhật beta ứng dụng NVIDIA mới bổ sung khả năng quay video 120 FPS AV1, giới thiệu tính năng điều chỉnh hiệu suất GPU chỉ bằng một cú nhấp chuột, nâng cao lớp phủ ứng dụng NVIDIA và cải tiến hơn nữa trải nghiệm người dùng.

 

Khi sử dụng AV1, có ít hiện tượng khối hơn, dải màu giảm và chi tiết được giữ lại nhiều hơn đáng kể trong các cảnh chuyển động nhanh, thể hiện rõ hơn độ trung thực của Horizon Forbidden West™ Complete Edition với cài đặt PC tối đa và DLSS 3 Frame Generation

Ứng dụng NVIDIA đơn giản hóa quy trình cập nhật PC của ngdùng với trình điều khiển NVIDIA Game Ready và Studio mới nhất, đồng thời cho phép khám phá và cài đặt nhanh chóng các ứng dụng NVIDIA như GeForce NOW, NVIDIA Broadcast và NVIDIA Đa dạng.

Với trung tâm điều khiển GPU thống nhất, ứng dụng NVIDIA cho phép tinh chỉnh cài đặt trình điều khiển và trò chơi từ một nơi duy nhất, đồng thời giới thiệu lớp phủ trong trò chơi được thiết kế lại để truy cập thuận tiện vào các công cụ ghi lại quá trình chơi trò chơi mạnh mẽ, lớp phủ giám sát hiệu suất, chuyển đổi SDR sang HDR tự động trong trò chơi và các bộ lọc nâng cao trò chơi, bao gồm các bộ lọc cải tiến mới được hỗ trợ bởi AI dành cho người dùng GeForce RTX.

NVIDIA RTX Remix sang Bộ công cụ tạo mã nguồn mở

NVIDIA RTX Remix trao quyền cho các modder để làm lại các trò chơi DirectX 8 và DirectX 9 cổ điển với tính năng dò tia đầy đủ, DLSS 3.5, nội dung có độ chi tiết cao và vật liệu chính xác về mặt vật lý.

Được xây dựng trên NVIDIA Omniverse, RTX Remix bao gồm một Thời gian chạy kết xuất các trò chơi có tính năng dò tìm đường dẫn và DLSS 3.5 cũng như một ứng dụng bộ công cụ hỗ trợ việc sửa đổi nội dung và tài liệu trò chơi.

 

Kể từ khi Bộ công cụ RTX Remix ra mắt vào đầu năm nay, 20.000 modder đã thử nghiệm sử dụng nó để sửa đổi các trò chơi cổ điển, dẫn đến hơn 100 bản remaster RTX đang được phát triển trên RTX Remix Showcase Discord.

Ngoài ra, NVIDIA đang làm cho các chức năng của RTX Remix Toolkit có thể truy cập được thông qua giao diện lập trình ứng dụng REST, cho phép người điều chế liên kết trực tiếp RTX Remix với các công cụ tạo nội dung kỹ thuật số như Blender, các công cụ sửa đổi như Hammer và các ứng dụng AI tổng hợp như ComfyUI. NVIDIA cũng đang cung cấp SDK cho RTX Remix Runtime để cho phép người điều chế triển khai trình kết xuất của RTX Remix vào các ứng dụng và trò chơi khác ngoài DirectX 8 và 9 cổ điển.

Với việc ngày càng nhiều nền tảng RTX Remix được tạo thành nguồn mở, các modder trên toàn cầu có thể xây dựng các bản remaster RTX tuyệt đẹp hơn nữa. Để biết thêm chi tiết về bản cập nhật ra mắt vào cuối tháng này, hãy truy cập vào đây .

AI để sáng tạo nội dung

NVIDIA cũng đang tích hợp khả năng tăng tốc RTX AI vào các ứng dụng dành cho người sáng tạo, người kiểm duyệt và những người đam mê video.

Năm ngoái, NVIDIA đã giới thiệu khả năng tăng tốc RTX bằng cách sử dụng TensorRT cho một trong những giao diện người dùng Stable Diffusion, Automatic1111. Bắt đầu từ tuần này, RTX cũng sẽ tăng tốc ComfyUI rất phổ biến, mang lại hiệu suất cải thiện tới 60% so với phiên bản hiện đang được vận chuyển và hiệu suất nhanh hơn 7 lần so với MacBook Pro M3 Max.

 

NVIDIA RTX Video , tính năng siêu phân giải phổ biến được hỗ trợ bởi AI được hỗ trợ trong trình duyệt Google Chrome, Microsoft Edge và Mozilla Firefox, hiện có sẵn dưới dạng SDK cho tất cả các nhà phát triển, giúp họ tích hợp AI một cách tự nhiên để nâng cấp, làm sắc nét, giảm hiện tượng nén và chuyển đổi dải động cao (HDR).

Sắp có trên phần mềm chỉnh sửa video DaVinci Resolve và Wondershare Filmora của Blackmagic Design, RTX Video sẽ cho phép người chỉnh sửa video nâng cấp các tệp video chất lượng thấp hơn lên 4K, cũng như chuyển đổi các tệp nguồn dải động tiêu chuẩn thành HDR. Ngoài ra, trình phát đa phương tiện miễn phí VLC media sẽ sớm bổ sung RTX Video HDR vào khả năng siêu phân giải hiện có.

Bộ công cụ RTX AI dành cho các mẫu AI tùy chỉnh trên PC

Hệ sinh thái AI đã xây dựng một lượng lớn các mô hình nguồn mở, chất lượng cao để các nhà phát triển ứng dụng tận dụng, nhưng hầu hết đều được đào tạo trước cho các mục đích chung và được xây dựng để chạy trong trung tâm dữ liệu.

Để giúp các nhà phát triển xây dựng AI dành riêng cho ứng dụng chạy trên PC, NVIDIA đang giới thiệu RTX AI Toolkit — một quy trình làm việc toàn diện để tùy chỉnh mô hình, tối ưu hóa và triển khai các mô hình AI trên PC RTX AI. Bộ công cụ RTX AI sẽ ra mắt trong tháng này để các nhà phát triển có quyền truy cập rộng rãi hơn.

 

Các nhà phát triển có thể tùy chỉnh mô hình được đào tạo trước bằng các công cụ QLoRa nguồn mở. Sau đó, họ có thể sử dụng trình tối ưu hóa mô hình NVIDIA TensorRT để lượng tử hóa các mô hình nhằm tiêu thụ RAM ít hơn tới 3 lần. Sau đó, NVIDIA TensorRT Cloud sẽ tối ưu hóa mô hình để đạt hiệu suất cao nhất trên các dòng GPU RTX. Kết quả là hiệu suất nhanh hơn gấp 4 lần so với mô hình đã được huấn luyện trước.

 

Bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK ) NVIDIA AI Inference Manager (AIM ), hiện có sẵn ở dạng truy cập sớm, giúp đơn giản hóa sự phức tạp của việc tích hợp AI cho các nhà phát triển ứng dụng PC bằng cách điều phối suy luận AI một cách liền mạch trên PC và đám mây. Nó cũng định cấu hình trước PC với các mô hình, công cụ và phần phụ thuộc AI cần thiết ở định dạng NIM và hỗ trợ tất cả các chương trình phụ trợ suy luận chính — bao gồm TensorRT, DirectML, Llama.cpp và PyTorch-CUDA trên các bộ xử lý khác nhau, bao gồm GPU, NPU và CPU.

Các đối tác phần mềm như Topaz và Blackmagic Design đang tích hợp các thành phần của Bộ công cụ RTX AI vào các ứng dụng sáng tạo phổ biến của họ để tăng tốc hiệu suất AI trong PC RTX.

Các thành phần của Bộ công cụ RTX AI, chẳng hạn như TensorRT-LLM, được tích hợp trong các khung và ứng dụng dành cho nhà phát triển phổ biến dành cho AI tổng quát, bao gồm Automat11, ComfyUI, Jan.AI, Langchain, LlamaIndex, Oobabooga và Sanctum.AI.

Windows Copilot Runtime thêm khả năng tăng tốc GPU cho PC SLM

Microsoft và NVIDIA đang hợp tác để giúp các nhà phát triển mang các khả năng AI tổng quát mới vào các ứng dụng web và ứng dụng gốc Windows của họ. Sự hợp tác này sẽ cung cấp cho các nhà phát triển ứng dụng quyền truy cập giao diện lập trình ứng dụng (API) dễ dàng vào các mô hình ngôn ngữ nhỏ (SLM) được tăng tốc GPU cho phép các khả năng tạo tăng cường truy xuất (RAG) chạy trên thiết bị như một phần của Windows Copilot Runtime.

SLM cung cấp những khả năng to lớn cho các nhà phát triển Windows bao gồm tóm tắt nội dung, tạo nội dung và tự động hóa tác vụ. Khả năng của RAG tăng cường SLM bằng cách cấp cho mô hình AI quyền truy cập vào thông tin theo miền cụ thể không được thể hiện rõ trong các mô hình cơ sở. API RAG cho phép các nhà phát triển khai thác các nguồn dữ liệu dành riêng cho ứng dụng và điều chỉnh hành vi cũng như khả năng SLM theo nhu cầu của ứng dụng.

Các khả năng AI này sẽ được tăng tốc nhờ GPU NVIDIA RTX, cũng như các bộ tăng tốc AI từ các nhà cung cấp phần cứng khác, mang đến cho người dùng cuối trải nghiệm AI nhanh và nhạy trên toàn bộ hệ sinh thái Windows. API sẽ được phát hành dưới dạng bản xem trước dành cho nhà phát triển vào cuối năm nay.

Tùng Nguyễn

Nguồn: NVIDIA