Nền tảng NVIDIA DRIVE Thor™ nâng cấp sức mạnh cho đội xe thương mại và tiêu dùng thế hệ tiếp theo, từ các phương tiện di chuyển  và xe tải sử dụng năng lượng mới cho đến những chiếc taxi tự động (robot taxi), xe bus tự động (robot bus) và các phương tiện giao hàng tự động ở chặng cuối.

DRIVE Thor là một nền tảng điện toán trên xe được thiết kế cho các ứng dụng AI tạo sinh đang trở nên quan trọng trong ngành công nghiệp ô tô. Hệ thống kế thừa DRIVE Orin, có thể cung cấp các khả năng buồng lái nhiều tính năng, cùng với khả năng lái xe tự động và tự động hóa cao, an toàn và bảo mật, tất cả đều có trên nền tảng tập trung này - DRIVE Thor. B x lý AV thế h tiếp theo này s tích hp kiến trúc NVIDIA Blackwell mi, được thiết kế cho khi lượng công vic biến áp, LLM và AI tng hp đã được công bố trong bài phát biểu quan trọng của người sáng lập và Giám đốc điều hành NVIDIA Jensen Huang tại GTC.

 

Xinzhou Wu, phó chủ tịch phụ trách ô tô của NVIDIA cho biết: “Tính toán tăng tốc đã dẫn đến những đột phá mang tính biến đổi, bao gồm cả AI tổng quát, đang xác định lại quyền tự chủ và ngành vận tải toàn cầu nói chung. DRIVE Orin tiếp tục là sự lựa chọn của máy tính xe hơi AI cho các đội xe thông minh ngày nay, nhưng giờ đây chúng tôi đang chứng kiến các nhà lãnh đạo về di động đang mong muốn đưa NVIDIA DRIVE Thor vào lộ trình xe hỗ trợ AI thế hệ tiếp theo của họ.

AI thế hệ tiếp theo đang nắm bắt khả năng tính toán tăng tốc

NVIDIA DRIVE Thor sẵn sàng cho cuộc cách mạng hóa bối cảnh ô tô, mở ra kỷ nguyên mà trí tuệ nhân tạo AI sẽ xác định trải nghiệm lái xe. Tại GTC 2024, một số nhà sản xuất xe điện hàng đầu đang tiết lộ đội xe AI thế hệ tiếp theo của họ được hỗ trợ bởi DRIVE Thor.

Như BYD, nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới, đang mở rộng hợp tác liên tục với NVIDIA từ ô tô đến đám mây. Ngoài việc xây dựng đội xe điện thế hệ tiếp theo trên DRIVE Thor, BYD còn có kế hoạch sử dụng cơ sở hạ tầng AI của NVIDIA cho các công nghệ đào tạo và phát triển AI dựa trên đám mây, cùng với nền tảng NVIDIA IsaacNVIDIA Omniverse để phát triển các công cụ và ứng dụng cho ảo lập kế hoạch nhà máy và cấu hình bán lẻ.

Hyper, một thương hiệu sang trọng cao cấp thuộc sở hữu của GAC AION, thông báo họ đã chọn DRIVE Thor cho xe điện thế hệ tiếp theo sẽ bắt đầu được sản xuất vào năm 2025. Hyper hiện đang sử dụng NVIDIA DRIVE Orin để cung cấp sức mạnhg cho mẫu xe hàng đầu Hyper GT, có tính năng cấp cao với hơn 2 khả năng lái xe trong môi trường tốc độ cao.

Hay như hãng XPENG cũng đã thông báo rằng họ sẽ sử dụng nền tảng NVIDIA DRIVE Thor làm bộ não AI của đội xe điện thế hệ tiếp theo. Máy tính ô tô thế hệ tiếp theo sẽ cung cấp sức mạnh cho hệ thống lái xe hỗ trợ AI XNGP độc quyền của nhà sản xuất xe điện này, cho phép khả năng lái và đỗ xe tự động, giám sát người lái và hành khách cũng như các chức năng khác.               

Cung cấp sức mạnh cho xe vận tải đường dài, phương tiện giao hàng, taxi tự động

Ngoài phương tiện chở khách, DRIVE Thor còn đáp ứng nhu cầu đa dạng của các phân khúc khác, tính toán hiệu suất cao và AI là điều kiện cần thiết để đảm bảo hoạt động lái xe an toàn, bảo mật, bao gồm vận tải đường bộ, taxi tự động và các phương tiện giao hàng.

Một số nhà cung cấp dịch vụ di động này đang dẫn đầu về phí tại GTC 2024, bao gồm Nuro, phát triển công nghệ lái xe tự động cấp 4 cho xe thương mại và tiêu dùng, họ đã chọn DRIVE Thor để cung cấp năng lượng cho Nuro Driver™, một hệ thống lái xe tự động tích hợp bao gồm phần mềm và cảm biến AI đầu tiên độc quyền của Nuro kết hợp với tính toán và kết nối mạng cấp độ ô tô NVIDIA phần cứng. Hệ thống sẽ bắt đầu thử nghiệm vào cuối năm nay.

Plus, nhà cung cấp giải pháp phần mềm lái xe tự động toàn cầu, đã thông báo rằng các thế hệ tương lai của giải pháp cấp 4, SuperDrive™, sẽ chạy trên máy tính tập trung DRIVE Thor. Plus sẽ tận dụng hiệu suất tính toán của DRIVE Thor trong hệ thống lái xe tự động để nhận dạng và hiểu thế giới xung quanh xe vận tải tải và đưa ra quyết định lái xe an toàn.

Waabi, công ty đang xây dựng AI cho xe tự lái, cũng đang tận dụng DRIVE Thor để cung cấp giải pháp vận tải đường bộ tự động được hỗ trợ bởi AI đầu tiên ra thị trường. Công ty có kế hoạch tích hợp DRIVE Thor trong Trình điều khiển Waabi của mình để cung cấp năng lượng cho xe tải tự hành an toàn và đáng tin cậy trên quy mô lớn.

WeRide, hợp tác với đối tác cấp 1 Lenovo Vehicle Computing, đang tạo ra một số giải pháp lái xe tự động cấp 4 cho các ứng dụng thương mại được xây dựng trên DRIVE Thor. Được tích hợp trong bộ điều khiển miền lái xe tự động AD1 đầu tiên của Lenovo, giải pháp này sẽ được sử dụng cho nhiều trường hợp sử dụng tập trung vào đô thị, trong đó bắt buộc phải có an toàn chức năng, thiết kế an toàn dự phòng, sự kết hợp và khả năng mở rộng.         

Dự kiến áp dụng cho các phương tiện sản xuất vào đầu năm tới, DRIVE Thor sẽ khai thác trên nền tảng Blackwell mới, sử dụng công cụ AI mới và các khả năng tiên tiến khác, đồng thời mang lại hiệu suất 1.000 teraflop để giúp đảm bảo các hệ thống máy tự động an toàn và bảo mật.

Tùng Nguyễn