Lộ trình ra mắt dòng vi xử lý AMD Instinct MI325X giúp tăng tốc xử lý các tác vụ AI, dòng vi xử lý dành cho máy chủ AMD EPYC™ thế hệ thứ 5, dòng vi xử lý hỗ trợ tác vụ AI dành cho thiết bị di động AMD Ryzen™ AI 300 Series thế hệ thứ ba và dòng vi xử lý AMD Ryzen 9000 Series dành cho laptop và PC đã được Tiến sĩ Lisa Su, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của AMD chia sẻ trong buổi họp báo diễn vào hôm qua, trước khi triển lãm COMPUTEX 2024 chính thức khai mạc vào sáng nay 4/6/2204.

 

AMD tiếp tục thúc đẩy sự đổi mới và dẫn đầu trong lĩnh vực AI và điện toán hiệu năng cao với các sản phẩm và lộ trình mới. Tiến sĩ Lisa Su, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của AMD, đã công bố những sản phẩm nổi bật và các quan hệ hợp tác chiến lược tại Computex. Bà nhấn mạnh rằng sự phát triển nhanh chóng của AI đang tạo ra nhu cầu ngày càng tăng đối với các nền tảng điện toán hiệu năng cao của AMD.

 

Lộ trình mở rộng và các sản phẩm mới của AMD Instinct

AMD đã công bố lộ trình mở rộng cho dòng bộ tăng tốc AMD Instinct, bao gồm các sản phẩm mới như AMD Instinct MI325X, dự kiến ra mắt vào Quý 4 năm 2024, và AMD Instinct MI350 Series, dự kiến ra mắt vào năm 2025. Các sản phẩm này hứa hẹn sẽ mang lại hiệu suất vượt trội và khả năng bộ nhớ hàng đầu, đặc biệt là cho các ứng dụng AI và trung tâm dữ liệu. Brad McCredie, Phó Chủ tịch Công ty tại AMD, cho biết bộ tăng tốc AMD Instinct MI300X đã nhận được sự chấp nhận mạnh mẽ từ nhiều đối tác lớn như Microsoft Azure, Meta, Dell Technologies, HPE và Lenovo. AMD cam kết tiếp tục đổi mới và cung cấp các sản phẩm với hiệu suất và khả năng dẫn đầu cho ngành AI.

 

Hệ sinh thái phần mềm AI của AMD

AMD đã hoàn thiện ngăn xếp phần mềm mở AMD ROCm™ 6, cho phép bộ tăng tốc AMD Instinct MI300X mang lại hiệu suất ấn tượng cho các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) như Meta Llama-3 70B và Mistral-7B. AMD cũng hợp tác với Hugging Face để đảm bảo rằng các mô hình AI phổ biến hoạt động tốt trên bộ tăng tốc của AMD. Microsoft đã nhấn mạnh rằng bộ tăng tốc AMD Instinct MI300X cung cấp tỷ lệ giá/hiệu suất hàng đầu cho suy luận GPT-4 trên nền tảng Microsoft Azure.

 

Bộ xử lý thế hệ tiếp theo của AMD

AMD đã giới thiệu các bộ xử lý Ryzen và EPYC thế hệ tiếp theo, được xây dựng trên kiến trúc “Zen 5”. Bộ xử lý Ryzen AI 300 Series mới được trang bị Bộ xử lý Thần kinh (NPU) mạnh nhất thế giới, mang lại hiệu suất AI tiên tiến cho các máy tính xách tay thế hệ tiếp theo. Bộ xử lý này cung cấp 50 TOPS sức mạnh xử lý AI và hỗ trợ loại dữ liệu Block FP16 tiên tiến, mang lại độ chính xác cao hơn mà không làm giảm hiệu suất. Bộ xử lý Ryzen 9000 Series mới dành cho máy tính để bàn cũng được giới thiệu, với hiệu suất IPC trung bình tốt hơn 16% so với thế hệ trước, đáp ứng nhu cầu của game thủ, người sáng tạo nội dung và người tiêu dùng chuyên nghiệp.

 

Quan hệ hợp tác chiến lược với các đối tác

AMD đã hợp tác chặt chẽ với các đối tác chiến lược như Microsoft, HP, Lenovo, Asus và nhiều OEM khác để đưa các sản phẩm AI tiên tiến vào thị trường. Satya Nadella, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Microsoft, nhấn mạnh sự quan trọng của mối quan hệ hợp tác sâu sắc với AMD trong việc mở rộng nền tảng điện toán, từ PC đến silicon tùy chỉnh cho Xbox và AI. Các đối tác OEM như Acer, ASUS, HP và Lenovo cũng công bố các sản phẩm mới được trang bị bộ xử lý Ryzen AI 300 Series, mang lại trải nghiệm AI tiên tiến cho người dùng.

 

AMD tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu trong ngành công nghiệp AI và điện toán hiệu năng cao bằng cách giới thiệu các sản phẩm và lộ trình mới, hợp tác với các đối tác chiến lược và đẩy mạnh sự đổi mới. Với lộ trình cập nhật hàng năm cho dòng bộ tăng tốc AMD Instinct và các bộ xử lý Ryzen và EPYC thế hệ tiếp theo, AMD cam kết mang lại hiệu suất và khả năng tính toán vượt trội cho các ứng dụng AI và trung tâm dữ liệu, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường.

Tùng Nguyễn