Đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hợp tác kinh doanh và kỹ thuật giữa Đài Loan và Việt Nam, công ty Dịch vụ Web Đài Loan (TWSC), một công ty con của ASUS, đã ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) với Trung tâm Dịch vụ Dữ liệu và Trí tuệ Nhân tạo Viettel (Viettel AI), thuộc Tập đoàn Viettel của Việt Nam, ngay trước thềm triển lãm COMPUTEX 2024.

Lễ ký kết diễn ra tại trụ sở ASUS, với sự hiện diện của ông Jackie Hsu, Phó Chủ tịch Cấp cao của ASUS kiêm đồng quản lý nhóm kinh doanh Open Platform & AIoT, và Thiếu tướng Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm CEO của Tập đoàn Viettel.

 

Ông Peter Wu, CEO của ASUS Cloud & TWSC, chia sẻ: "Chúng tôi rất vinh dự được hợp tác với Viettel AI để nâng cao Mô hình Formosa Foundation của TWSC cho ngôn ngữ tiếng Việt. Quan hệ đối tác này cũng sẽ giúp phát triển các ứng dụng AI không chỉ ở Đài Loan mà còn ở Việt Nam. Đây là bước đầu tiên của TWSC vào thị trường quốc tế và có tiềm năng được mở rộng ở các khu vực khác."

Theo các điều khoản của MoU, TWSC và Viettel AI sẽ tập trung vào phát triển Điện toán Đám mây cho AI, AI Tạo sinh và các Mô hình Ngôn ngữ Lớn, đặc biệt trong các lĩnh vực y tế và thành phố thông minh. Hai bên cam kết chia sẻ kiến thức kỹ thuật, chuyên môn và thực tiễn để thúc đẩy sự đổi mới, khám phá thị trường mới và nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ hiện có.

TWSC hiện vận hành hệ thống máy tính hiệu năng cao tại Đài Loan, với hơn 2.000 GPU và nằm trong top 100 công ty hàng đầu về sức mạnh tính toán toàn cầu. Hệ sinh thái AI tạo sinh của họ cung cấp nhiều giải pháp ứng dụng cao trong các lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe, sản xuất và doanh nghiệp.

 

Ông Nguyễn Mạnh Quý, CEO của Viettel AI, nhấn mạnh: "Quan hệ đối tác chiến lược này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình trở thành nhà cung cấp hàng đầu về dịch vụ AI, Dữ liệu lớn, Robotics và Digital Twin của Viettel AI tại Việt Nam và xa hơn nữa. Chúng tôi tin rằng sự kết hợp giữa sức mạnh của Viettel AI và TWSC sẽ mang lại các giải pháp sáng tạo đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng trong khu vực."

Được thành lập từ năm 2014, Viettel AI tiên phong trong việc phát triển các sản phẩm và dịch vụ AI, Dữ liệu lớn, Robotics và Digital Twin. Hệ sinh thái Viettel AI được nhiều tổ chức và doanh nghiệp lớn trong nước và quốc tế tin tưởng và sử dụng.

Tùng Nguyễn