Sở hữu một ngoại hình xinh đẹp, gương mặt ưa nhìn nghĩa là bạn đang nắm giữ ‘’đặc quyền xinh đẹp’’. Người có vẻ ngoài hấp dẫn dựa trên các tiêu chuẩn sắc đẹp của xã hội có nhiều lợi thế và cơ hội hơn so với những người được coi là kém sắc hơn.

 

Tiêu chuẩn cho cái đẹp hay “quan tòa” cho vẻ ngoài?

Có bao giờ bạn muốn đăng một tấm ảnh lên mạng xã hội nhưng rồi lại thôi, vì… ‘’Sao mình lại không được xinh hay mắt không được to và mũi không được cao’’? Bạn cảm thấy bất an, tiêu cực về chính nét đẹp của mình mỗi khi nhìn thấy những tấm ảnh của hoa hậu, người mẫu… Và chẳng biết từ lúc nào, nét đẹp chân phương của mỗi người lại phải nương theo những công thức có sẵn, những tiêu chuẩn khắt khe và bạn dần đánh mất đi sự tự tin vốn có.

 

Tiêu chuẩn về cái đẹp càng gắt gao hơn khi truyền thông và mạng xã hội phát triển, khi những cuộc thi sắc đẹp và các xu hướng làm đẹp liên tục thay đổi khiến các cô gái vất vả chạy theo chỉ vì ‘’như vậy mới đẹp’’...

Những tiêu chuẩn rập khuôn của một cộng đồng trong một thời điểm bỗng chốc trở thành “quan tòa” để phán quyết vẻ ngoài của một người là “đúng chuẩn” hay “lệch chuẩn”.

Be Seen Be Heard – Một chiến dịch “Trao quyền lên tiếng” tại The Body Shop

Nỗi ám ảnh về vẻ đẹp và ngoại hình của chúng ta đến từ những lời khen ngợi, tán dương và những cơ hội mà người khác dành cho những người xinh đẹp. Điều này cũng khiến không ít người ngày càng muốn kiểm soát và khắt khe với cơ thể của chính mình như đối với cân nặng, da dẻ, răng - tóc,...

 

Ngành công nghiệp làm đẹp đã tạo nên sức ảnh hưởng đến truyền thông bằng hàng loạt những hình ảnh quảng cáo được đại diện bởi những người rất đẹp, hoặc đã lạm dụng công cụ chỉnh sửa hình ảnh. Từ đó đẩy cao tiêu chuẩn về cái đẹp. Cũng tương tự như những tiêu chuẩn khác của xã hội, vì 1 số lợi ích nhóm, hoặc vì tất cả chúng ta luôn che đi khuyết điểm của mình và cố gắng chạy theo những tiêu chuẩn hoàn hảo do xã hội đặt ra.

Là một công ty mỹ phẩm thành lập bởi một phụ nữ, chiến dịch Bee Seen Be Heard với niềm tin cốt lõi của The Body Shop là mọi người đều có quyền được lắng nghe, được cảm thấy xinh đẹp, cảm thấy được nhìn, được tin tưởng, được tôn trọng và được yêu thương.

The Body Shop thấy được nhiều sự đồng tình hưởng ứng đối với những nhà nữ hoạt động trước giờ chưa từng có, nhưng vẫn còn nhiều công tác dở dang giữa những người phụ nữ ở mọi độ tuổi với mọi bối cảnh và chủng tộc vẫn còn chưa được biết đến, vì không có tiếng nói và chưa có sự đại diện.

LadyGoGo