Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã công bố Hội đồng quản trị năm 2024, bổ nhiệm ông Dominik Meichle, Giám đốc điều hành của Bosch Việt Nam, làm Tân Chủ tịch.

  Ông Meichle kế nhiệm ông Gabor Fluit, người có nhiệm kỳ chủ tịch được đánh dấu bằng sự gia tăng đáng kể số lượng thành viên EuroCham cũng như tăng cường vận động chính sách. Ông Fluit rời đi để đảm nhận trách nhiệm mới với tư cách là Giám đốc điều hành Tập đoàn Dinh dưỡng Động vật De Heus.

  Tân Chủ tịch EuroCham Dominik Meichle.

  Năm 2022, Meichle trở thành Giám đốc điều hành trẻ nhất của Bosch Việt Nam, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự nghiệp của ông. Giờ đây, khi đảm nhận vai trò mới tại EuroCham, ông đã sẵn sàng duy trì và phát huy di sản 25 năm của hiệp hội này.

  Nhìn lại về nhiệm kỳ của mình, Fluit chia sẻ: “Việc chuyển đổi từ thành viên hội đồng sang phó chủ tịch và cuối cùng là chủ tịch tại EuroCham là một trải nghiệm vô cùng đáng giá. “Khi tôi chuyển giao công việc, tôi chắc chắn rằng sự lãnh đạo của ông Meichle sẽ làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác giữa nhóm châu Âu và Việt Nam.

   

  Ông Meichle cho biết: “Những cuộc đối thoại với các bên liên quan của Việt Nam và Châu Âu sẽ giúp chúng tôi khám phá các cơ hội hợp tác hiệu quả và tăng trưởng kinh tế bền vững ở Việt Nam. Những thách thức vẫn còn ở phía trước, nhưng tôi rất hào hứng với những cơ hội mà năm nay mang lại.

  Hội đồng quản trị của EuroCham Việt Nam 2024

  Hội đồng quản trị của EuroCham năm 2024 gồm 17 thành viên, quy tụ các lãnh đạo doanh nghiệp từ các lĩnh vực lớn trên khắp Việt Nam. Sự kết hợp vừa mang tính tiếp nối vừa có sự mới mẻ này sẽ thúc đẩy mảng vận động chính sách của Hiệp hội vì một môi trường đầu tư hàng đầu, mang lại lợi ích cho các công ty châu Âu và địa phương.

  Hội đồng quản trị có bổ sung thêm các thành viên mới, bao gồm ông Ingo Brandenburg (Bayer Vietnam), bà Anita Holgersen (Equinor), và ông Thue Quist Thomasen (Decision Lab).

  Toàn bộ hội đồng 2024 bao gồm:

  - Chủ tịch Dominik Meichle (Bosch)

  - Tổng thư ký Marieke van der Pijl (Thành viên cá nhân EuroCham)

  - Thủ quỹ Olivier Rousselet (BNP Paribas Việt Nam)

  - Phó Chủ tịch Claudia Anselmi (Công ty TNHH Dệt May Hưng Yên)

  - Phó Chủ tịch phụ trách chính sách Jean-Jacques Bouflet (Thành viên cá nhân EuroCham)

  - Phó Chủ tịch Torben Minko (B. Braun)

  - Phó Chủ tịch phụ trách đối ngoại Nguyễn Hải Minh (Mazars)

  - Phó Chủ tịch Nguyễn Xuân Thắng (Schaeffler)

  - Thành viên HĐQT Ingo Brandenburg (Bayer Vietnam)

  - Thành viên HĐQT Kim Francois (Hiệp hội Doanh nghiệp Bỉ-Luxembourg tại Việt Nam)

  - Thành viên HĐQT Fanny Haniquaut (Sanofi)

  - Thành viên HĐQT Hoàng Tri Mai (Airbus)

  - Thành viên HĐQT Anita Holgersen (Equinor)

  - Thành viên HĐQT Stuart Livesey (Copenhagen Offshore Partners)

  - Thành viên HĐQT Javier Mendez Repiso (An Phát Holdings)

  - Thành viên HĐQT Thue Quist Thomasen (Decision Lab)

  - Thành viên HĐQT Giandomenico Zappia (AQUILA.is)

  Tầm nhìn của EuroCham năm 2024

  Dưới sự lãnh đạo của Meichle, EuroCham đang thiết lập chương trình cho năm 2024, tập trung vào việc tăng cường vận động chính sách và mở rộng các sáng kiến về môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp (ESG).

  Vận động chính sách là ưu tiên hàng đầu: Với kế hoạch năm 2024 là tổ chức khoảng 90 cuộc họp với cơ quan chức năng của Việt Nam và gửi 200 lá thư dựa trên những thông tin chi tiết từ Sách Trắng hàng năm, EuroCham đang chủ động nâng cao nỗ lực vận động chính sách của mình trong năm 2024. Điều này bao gồm việc mở rộng sự hiện diện của Hiệp hội tại các tỉnh thành của Việt Nam để tăng cường sự tham gia của các thành viên và xác định các cơ hội kinh doanh mới. Một phần quan trọng của chiến lược này là việc mở rộng Hiệp hội tại miền Trung Việt Nam, trụ sở tại Đà Nẵng, được khởi động lại vào năm 2023, nhằm tăng cường mạng lưới hỗ trợ và cung cấp dịch vụ cho các thành viên ở khu vực trọng điểm này.

  Tăng cường cam kết ESG: Ngoài việc vận động chính sách, EuroCham đang dành sự tập trung cho các nguyên tắc và tính bền vững của ESG. Điều này bao gồm các sáng kiến quan trọng được thiết kế nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết về các quy định quan trọng của EU, ví dụ: Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM) và Chỉ thị thẩm định về tính bền vững của doanh nghiệp (CSDDD). Một nhóm công tác chuyên môn của EuroCham sẽ dẫn dắt các sáng kiến này, thúc đẩy sự hợp tác giữa các hiệp hội doanh nghiệp và dẫn đầu các nỗ lực xây dựng năng lực cho cả thành viên EuroCham và các công ty Việt Nam.

  Điểm nổi bật trong cam kết bền vững của EuroCham là việc tổ chức Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế Xanh (GEFE) 2024 rất được mong đợi, diễn ra từ ngày 21 đến 23 tháng 10 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện hàng đầu này sẽ quy tụ các lãnh đạo doanh nghiệp, nhà hoạch định chính sách, chuyên gia và nhà đổi mới từ khắp Việt Nam, Châu Âu và Đông Nam Á tham gia hàng chục phiên hội nghị, triển lãm giới thiệu các giải pháp bền vững tiên tiến và hội nghị toàn thể cấp cao với các lãnh đạo hàng đầu của Việt Nam và Châu Âu.

  LadyGoGo