90 đại diện thanh niên truyền cảm hứng đến từ 45 quốc gia trong đó có Việt Nam sẽ tham dự chương trình Mạng lưới Kết nối Thanh niên toàn cầu của Hội đồng Anh - 90 Youth Voices for the Future tại Luân đôn để thảo luận các chủ đề hướng tới tương lai – một thế giới phát triển bền vững.

   

  Trong số 90 lãnh đạo trẻ tham dự Chương trình, Việt Nam có ba đại diện, là những lãnh đạo trẻ đã tham gia chương trình Kết nối Thanh niên của Hội đồng Anh trong những năm gần đây:

  - Phan Kỳ Trung hiện là nghiên cứu viên tại Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu (DRAGONMekong) – Trường Đại học Cần Thơ. Là một cựu học giả Chevening khóa 2019/20, Trung đã và đang tham gia vào nhiều dự án gồm CoRe Việt Nam, Dòng sông của Sự sống, Năng lực chống chịu của thanh niên dưới tác động của biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long (Y-CoRe) và dự án Kỹ năng về Khí hậu do Đại sứ quán Anh và Hội đồng Anh tài trợ từ năm 2020 đến nay.

  - Nguyễn Trần Mai Chi là một trong hai đại diện Việt Nam đầu tiên được chọn tham gia cùng các nhà báo, phóng viên sinh viên toàn cầu tại chương trình Future News Worldwide 2019 của Hội đồng Anh tại London. Năm 2021, với tư cách là nhà lãnh đạo trẻ trong chương trình Dòng sông sự sống của Hội đồng Anh, dự án Cái chết của dòng sông của Chi đã giúp nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu cho giới trẻ ở Đồng bằng sông Cửu Long. Mai Chi cũng có cơ hội tham gia thảo luận bàn tròn cùng Chủ tịch COP26 Alok Sharma về vai trò của thanh niên với biến đổi khí hậu.

  - Trần Nguyễn Hoàng Long hiện đang là sinh viên năm cuối Đại học Cần Thơ. Là thủ lĩnh thanh niên trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, Long đã đồng hành cùng Hội đồng Anh trong nhiều dự án như Dòng sông của sự sống và Thanh niên Đồng bằng Sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu  từ năm 2020 đến nay. Định hướng trở thành một nhà nghiên cứu môi trường trong tương lai, Long đã có cơ hội triển khai hai dự án là ‘Salty’ và ‘Green View’ nhằm giúp nâng cao năng lực và nhận thức của giới trẻ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trước tác động của biến đổi khí hậu.

   

  "Chúng tôi tự hào có ba nhà lãnh đạo trẻ Việt Nam tham gia vào một trong những sự kiện đặc biệt nhân kỷ niệm 90 năm thành lập của Hội đồng Anh". Bà Donna McGowan, Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam cho biết thêm: "Thông qua chương trình Kết nối Thanh niên, Hội đồng Anh cam kết trang bị cho thế hệ trẻ những kỹ năng cần thiết để hiểu, giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu ở Việt Nam, đặc biệt là ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Biến đổi khí hậu thực sự là thách thức mang tính toàn cầu, cho thấy chúng ta cần phải kết nối và gắn kết với nhau như thế nào và đòi hỏi tất cả chúng ta phải cùng nhau giải quyết hậu quả của nó ra sao. Hội đồng Anh đã và đang giúp tạo ra sự khác biệt qua việc tập hợp các nhóm lãnh đạo trẻ đa dạng trên toàn cầu, trong đó có ba nhà lãnh đạo trẻ xuất sắc của Việt Nam, để chia sẻ, học hỏi và hợp tác hành động nhằm góp phần thực hiện tham vọng tăng trưởng và phát triển kinh tế xã hội bền vững của Việt Nam."

  Sau ngày làm việc đầu tiên tại Luân Đôn, Trung, Chi và Long sẽ tới Cardiff, thủ đô của xứ Wales, nơi các lãnh đạo trẻ sẽ tham gia vào các hoạt động học tập, thăm quan, thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm. Ba lãnh đạo trẻ của Việt Nam cũng sẽ tham gia cùng các lãnh đạo trẻ khác gồm các nhà hoạt động trẻ, nhà báo và người sáng tạo nội dung, nghệ sĩ, chuyên gia công nghệ, nhà nghiên cứu và doanh nhân, những người đã tham gia vào các chương trình của Hội đồng Anh trên toàn thế giới.

   

  Lãnh đạo trẻ tham gia 90 Youth Voices for the Future sẽ tập trung vào các nội dung như xây dựng các cộng đồng và không gian hòa nhập, sử dụng công nghệ kỹ thuật số với mục đích tích cực và giới thiệu không gian xanh tới các thành phố. Các lãnh đạo trẻ sẽ được lắng nghe chia sẻ từ các nhà hoạch định chính sách và các tổ chức thanh niên trên khắp Vương quốc Anh, đồng thời được trải nghiệm  chuyến thăm quan các di tích lịch sử của  những thành phố mà họ ghé thăm.

  Vào ngày cuối cùng,  90 lãnh đạo trẻ sẽ cùng nhau họp trực tuyến ở bốn đầu cầu Cardiff, Manchester, Edinburgh và Belfast để chia sẻ kinh nghiệm trước khi trở về nước để từ đó áp dụng những kinh nghiệm có được vào thực tiễn trong cộng đồng của chính các bạn.

  Chương trình 90 Youth Voices for the Future được tổ chức trong khuôn khổ chương trình Kết nối Thanh niên, một chương trình toàn cầu của Hội đồng Anh nhằm hỗ trợ thanh niên và các nhà lãnh đạo tương lai mở rộng kết nối với thế giới bên ngoài bên cạnh những chương trình học chính quy bằng cách chia sẻ kỹ năng và cung cấp nền tảng để họ kết hợp với nhau, kết nối với những người bạn từ Vương quốc Anh, từ cộng đồng của chính họ và trên toàn thế giới.

  Bà Kate Ewart-Biggs OBE, Phó Tổng Giám đốc điều hành, Hội đồng Anh cho biết: "90 Youth Voices for the Future là cơ hội tuyệt vời để 90 thanh niên đầy khát vọng từ khắp nơi trên thế giới tập hợp và tập trung vào những thay đổi tích cực mà họ có thể tạo ra trên thế giới và cho chính cộng đồng của chính mình. Không chỉ vậy, điều quan trọng là chúng ta cần học hỏi từ những nhà hoạt động, nhà báo, nhà sáng tạo và doanh nhân trẻ này, phá bỏ rào cản và cùng nhau hành động tích cực trước những thách thức lớn toàn cầu đã và đang tạo ảnh hưởng đến tất cả cuộc sống của chúng ta." 

  LadyGoGo